Bên lề

Văn Toàn và bài toán cho GĐKT Chung Hae-seong

Livebongda – Là một cầu thủ thuộc diện được yêu thích nhất nhì lứa U19 năm xưa, nhưng Văn Toàn lại chưa thể hiện hết được trình độ của mình thông qua những bàn thắng.

Đến thời điểm này của V-League 2017, Nguyễn Văn Toàn vẫn chưa ghi được bàn thắng nào cho HAGL. Đây là một điều rất đáng để lo lắng, nếu biết rằng đã có đến hơn 10 cầu thủ “nổ súng” cho đội bóng phố Núi, kể cả các trung vệ, nhưng không có Văn Toàn trong số đó, dù anh được ra sân thường xuyên và chơi trên hàng tấn công.

van toan 1 0958 - Văn Toàn và bài toán cho GĐKT Chung Hae-seong
Văn Toàn vẫn chưa ghi được bàn thắng nào cho HAGL tại V-League 2017.

Mặc dù Văn Toàn có xu hướng đá như một tiền vệ cánh, trên lý thuyết thì cũng không thể yêu cầu anh ghi nhiều bàn thắng mà điều cần thiết là chuyền giỏi, tạt bóng chuẩn. Tuy nhiên, lối đá của HAGL lại không theo kiểu cũ như vậy nên yêu cầu cho vị trí của Văn Toàn cũng phải khác đi. Để dễ hình dung, hãy nhìn sang Manchester City, những tiền vệ đơn thuần chuyên chạy và tạt như Jesus Navas đã không còn chỗ đứng, thay vào đó là những cầu thủ kiểu Sterling hay Sane, những người biết ghi bàn một cách thường xuyên.

HAGL cũng xây dựng đội bóng theo kiểu mà Man City đang trình diễn, cho nên hai cánh của họ còn phải đóng thêm vai trò ghi bàn. Đó là lý do Vũ Văn Thanh, dù là hậu vệ biên rồi lên đá tiền vệ nhưng anh vẫn ghi bàn đều đặn cho HAGL. So với chính đồng đội Văn Thanh, có thể nói Văn Toàn đang không có sự thể hiện tốt bằng.

Nói như vậy, không có nghĩa là “chê” Văn Toàn kém. Trong đội hình HAGL, dù là so về kỹ thuật, sự đột biến, thể lực hay sự quyết tâm, Văn Toàn luôn có thể xếp vào hàng đầu. Mỗi khi cầu thủ này có bóng, các đối thủ luôn phải cử ra ít nhất 2 cầu thủ để đối phó, điều đó là đủ để nói về phẩm chất của anh. Thế nhưng, cứ tiến đến vòng cấm địa hay đối mặt với khung thành là Văn Toàn không thành công. Hoặc là anh sút không chính xác, hoặc là do dự rồi chuyền tiếp cho đồng đội dù mình nhiều lúc ở tư thế thuận lợi hơn. Câu hỏi là, kỹ năng dứt điểm của Văn Toàn không cao, hay tất cả là do tâm lý gây nên?

Nói về kỹ năng, Văn Toàn năm 2013 là vua phá lưới giải U19 Đông Nam Á, thế nên cho rằng anh yếu kỹ năng dứt điểm, e rằng không chính xác. Như vậy, nhiều khả năng, vấn đề của Văn Toàn nằm ở tâm lý.

van toan 2 0958 - Văn Toàn và bài toán cho GĐKT Chung Hae-seong
Văn Toàn năm 2013 là vua phá lưới giải U19 Đông Nam Á.

Quan sát Văn Toàn chơi bóng, chúng ta sẽ dễ nhận ra rằng anh là một trong số những cầu thủ hay “phản ứng” nhất của HAGL. Dù tất nhiên không phải là sừng sộ hò hét, hay hành hung ai, chỉ là những cú vung tay đầy bất mãn, những tiếng hét cộng thêm khuôn mặt cau có, nhưng Văn Toàn thường xuyên phản ứng như vậy, mỗi khi bị trọng tài thổi phạt, mỗi khi bị phạm lỗi, hay mỗi khi đồng đội không thành công trong một cú sút. Dường như, trước mỗi trận đấu Văn Toàn đều đặt quyết tâm rất cao và điều này biến thành áp lực tâm lý đè nặng, nên khi những chuyện không vừa ý xảy ra anh liền có những phản ứng như thế. Mà khi tâm lý nặng nề, sẽ rất khó có một cú sút đúng theo ý, và khi đã sút không thành công một lần, tâm lý lại càng nặng nề hơn, tất yếu dẫn tới việc càng sút càng không chuẩn.

Nếu việc Văn Toàn chưa “thông nòng” tại V-League năm nay đúng là do tâm lý, thì việc tháo gỡ vướng mắc, để cái đầu của cầu thủ này nhẹ nhàng hơn, giúp đôi chân thanh thoát hơn là việc rất quan trọng. GĐKT mới của HAGL, ông Chung Hae-seong, người đến từ một nền bóng đá phát triển hơn, lại từng cùng học trò tới với đấu trường lớn nhất trong đời cầu thủ là World Cup, có lẽ sẽ không thiếu cách để tháo nút thắt này. Hy vọng rằng ông Chung sẽ làm được điều mà người tiền nhiệm của ông không làm được, hãy cùng chờ xem

Livebongda

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc nhiều

To Top