La Liga

Vì đâu “La Masia” ngày một vắng bóng trong đội hình Barcelona?

15175955057865 0138 - Vì đâu "La Masia" ngày một vắng bóng trong đội hình Barcelona?

Livebongda – Theo sau lời chia tay mới đây của Rafinha và Gerard Deulofeu, trong đội hình Barcelona lúc này chỉ còn đúng 6 cái tên trưởng thành từ lò đào tạo La Masia.

Trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây, La Masia được xem là niềm tự hào lớn của Barcelona, nơi trình làng vô vàn những ngôi sao danh giá đã và đang thi đấu rất thành công tại lục địa già. Đội hình Barca trong giai đoạn vàng son bậc nhất lịch sử gần như được chiếm trọn bởi những gương mặt trưởng thành từ lò tào tạo trẻ của đội bóng. Tuy nhiên, theo sau sự ra đi của những tượng đài vì vấn đề tuổi tác, số lượng ‘La Masian’ ngày một trở nên nhỏ bé trong đội hình Gã khổng lồ xứ Catalan.

15175955057865 0138 - Vì đâu "La Masia" ngày một vắng bóng trong đội hình Barcelona?

Chưa khi nào lò La Masia lại khan hiếm tài năng như lúc này

Andres Iniesta, Lionel Messi, Gerard Pique, Sergi Roberto, Sergio Busquets và Jordi Alba là 6 sản phẩm duy nhất còn lại của La Masia hiện vẫn còn chỗ đứng tại Camp Nou. Chỉ gần 7 năm trước, con số này còn chạm mốc 17. Vậy chính xác điều gì đã xảy ra với một trong những niềm tự hào to lớn nhất của Blaugrana?

Theo người Barcelona, nguyên nhân hợp lý nhất giải thích cho sự tụt dốc trầm trọng trong công tác đào tạo trẻ tại Barca là luật cấm chuyển nhượng các cầu thủ dưới 18 tuổi được ban hành bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Cùng với đó, tình trạng ‘chảy máu chất xám’ cũng khiến ban huấn luyện Barca không có nhiều lựa chọn trong công cuộc tìm kiếm tài năng trẻ đủ chất lượng để đôn lên đội 1.

Tình trạng này một phần là hệ quả của thị trưởng cầu thủ lạm phát. Các đội bóng ở khắp Châu Âu sẵn sàng trả khoản phí giải phóng hợp đồng bèo bọt giữa Barca và những sao mai tài năng, đồng thời đặt lên bàn đàm phán một khoản lương hậu hĩnh hơn hay thậm chí một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hè vừa qua, ‘nông trại’ La Masia đã chứng kiến rất nhiều sự ra đi đáng tiếc, trong đó phải kể đến Eric Garcia hay Jordi Mboula.

14976276397888 0139 - Vì đâu "La Masia" ngày một vắng bóng trong đội hình Barcelona?

Những tài năng trẻ từ đội hình Barca B đang chảy móng nghiêm trọng

Để cứu vãn tình hình, ban lãnh đạo Barcelona đã quyết định tăng 160% lương cho các cầu thủ trẻ, bên cạnh việc tăng phí giải phóng hợp đồng. Ngoài ra, nhiệm vụ khó khăn hơn mà Gã khổng lồ xứ Catalan đối mặt là làm thế nào để chọn ra những cầu thủ có khả năng vươn tới trình độ ít nhất phải đủ giúp họ chen chân vào đội 1, sau đó đưa ra lời đề nghị ‘béo bở’ hơn về mặt tài chính và yêu cầu sự kiên nhẫn từ phía cầu thủ.

Thế nhưng, vấn đề nghiêm trọng lúc này là thậm chí ở đội hình Barcelona B, số lượng các tài năng trẻ trưởng thành từ La Masia cũng không ở mức lý tưởng. Ban lãnh đạo đội bóng mặc dù nhìn nhận điều này như một vấn đề bức thiết, song cũng thừa nhận rằng Barcelona B sẽ đối diện nguy cơ xuống hạng cao hơn nhiều nếu chỉ thi đấu với các cầu thủ đến từ La Masia. Trong hoàn cảnh đó, họ cho rằng việc xây dựng Barcelona C, đội bóng của những sao mai trưởng thành từ lò đào tạo của câu lạc bộ sẽ là một giải pháp khả thi.

Livebongda

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc nhiều

To Top