Thái Lan và các đội bóng Đông Nam Á đua nhau giúp sức ĐT Việt Nam

  • 16:51 - 07/06/2021

Thái Lan và các đội bóng Đông Nam Á như Philippines hay Singapore có thể cùng nhau giúp sức ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

ĐT Việt Nam sẽ khởi đầu chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sau khi giải đấu được tái khởi động bằng trận đấu với Indonesia. Đây là đối thủ được đánh giá yếu nhất bảng G, nhất là khi họ mới chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 6 trận. Do đó, nhiều khả năng ĐT Việt Nam sẽ giành trọn vẹn 3 điểm trước Indonesia.

Khi đó, đoàn quân của HLV Park Hang Seo sẽ củng cố vững chắc ngôi đầu bảng với 14 điểm. Thắng Indonesia, HLV Park cũng rộng đường toan tính cho 2 trận đấu còn lại với Malaysia (11/6) và UAE (15/6). Phát biểu trước thềm trận đấu, chiến lược gia người Hàn Quốc cũng khẳng định ĐT Việt Nam phải giành chiến thắng.

Ngoài điều kiện tiên quyết kể trên, ĐT Việt Nam còn có thể nhận được sự trợ giúp từ các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á ở lượt trận này, trong đó có cả đại kình địch Thái Lan.

Ở bảng A, Philippines sẽ có cuộc đối đầu quyết định với Trung Quốc để cạnh tranh vị trí thứ 2. Hiện tại, trên bảng xếp hạng, Philippines đang kém đối thủ 3 điểm. Nếu giành chiến thắng, Philippines sẽ san bằng điểm số với đội bóng đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Dù vậy, ngay cả khi không thắng, việc cầm hòa Trung Quốc cũng sẽ mang đến lợi ích cho ĐT Việt Nam. Khi đó, Trung Quốc vẫn xếp thứ 2 tại bảng G nhưng chỉ có 11 điểm sau 6 trận. Ở lượt đấu cuối, Trung Quốc còn phải đối đầu với đội đầu bảng Syria nên nhiều khả năng, đội bóng này sẽ kết thúc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á với số điểm dưới 17.

Chưa kể, sau khi trừ đi 6 điểm với 2 chiến thắng trước đội cuối bảng là Guam, Trung Quốc sẽ chỉ có trong tay số điểm nhỏ hơn 11. Điều đó đồng nghĩa với việc, đoàn quân của HLV Li Tie khó lòng cạnh trạnh suất đi tiếp với tư cách là một trong những đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Dĩ nhiên, Philippines sẽ cố gắng đánh bại Trung Quốc vì lợi ích của đội bóng, song điều này sẽ gián tiếp giúp sức cho ĐT Việt Nam.

doi-tuyen-viet-nam

Tại bảng G, một đội bóng khác của Đông Nam Á có thể gián tiếp giúp sức cho ĐT Việt Nam chính là Singapore. Ở lượt đấu diễn ra vào ngày mai 8/6, Singapore sẽ tiếp đón đội bóng đang xếp thứ 2 là Uzbekistan. Nếu bị mất điểm trước Singapore ở cuộc so tài sắp tới, Uzbekistan sẽ chỉ giành được tối đa 10 điểm sau 6 trận.

Ngay cả khi thắng cả 2 trận còn lại, Uzbeskistan cũng chỉ khép lại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á với tối đa 16 điểm. Khi đó, giống như Trung Quốc, đội bóng Trung Á này cũng sẽ bị trừ đi 6 điểm giành được sau 2 trận thắng trước đội cuối bảng Yemen. Với 10 điểm còn lại, Uzbeskistan sẽ thất thế trong cuộc đua với các đội nhỉ bảng khác.

Cuối cùng, đội bóng Đông Nam Á có khả năng giúp sức nhiều nhất cho ĐT Việt Nam chính là kình địch Thái Lan. Ở lượt đấu này, Thái Lan sẽ có cuộc so tài với đội chủ nhà UAE. Chỉ cần có điểm trước UAE, Thái Lan đã gián tiếp đem về lợi thế cho “Những chiến binh Sao vàng”.

doi-tuyen-viet-nam

Trong trường hợp đánh bại UAE, Thái Lan có thêm 3 điểm và vươn lên vị trí thứ 2 với 12 điểm, hơn 3 điểm so với chính đối thủ nhưng đá nhiều hơn 1 trận. Khi đó, số điểm tối đa mà cả 2 đội bóng này có thể đạt được khi kết thúc vòng loại thứ 2 là 15 điểm.

Nếu Thái Lan chỉ giành 1 điểm trước UAE, 2 đội sẽ cùng có 10 điểm. Nhưng UAE vẫn còn 2 trận chưa đá trong tay, trong khi Thái Lan chỉ còn 1 trận. Do đó, Thái Lan bắt buộc phải giành chiến thắng trước đội bóng Tây Á để nuôi hy vọng đi tiếp, đồng thời gián tiếp mang tin vui đến cho thầy trò HLV Park.

doi-tuyen-viet-nam

Ở cả 2 kịch bản nói trên, ĐT Việt Nam chỉ cần thắng Malaysia ở lượt trận vào ngày 11/6 tới (sau khi thắng Indonesia) là chắc chắn giành ngôi nhất bảng với 17 điểm. ĐT Việt Nam sẽ không cần quan tâm đến kết quả ở trận đấu cuối cùng với UAE vào ngày 15/6.

Như vậy, Thái Lan, Philippines và Singapore hoàn toàn có thể giúp ĐT Việt Nam tiến gần hơn tới tấm vé lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup lần đầu tiên trong lịch sử.

Bình Luận